Nên mua router không dây nào cho phù hợp?

Mua một thiết bị router không dây tưởng như đơn giản nhưng hóa ra lại không, bởi rất đơn giản là người thị trường đang có hàng trăm sự lựa chọn và các mẫu mới với công nghệ tiên tiến hơn thì ra mắt gần như thường xuyên. Thế nên để có thể hệ thống lại tất cả những thông tin như vậy có thể khiến người mua tiêu tốn rất nhiều ngày trời. Tuy nhiên, nếu biết tự đặt cho mình các câu hỏi cần thiết về nhu cầu, mục đích, loại thiết bị nào muốn trang bị thì sẽ giúp cho việc lựa chọn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và router mua về cũng ưng ý hơn.

Sau đây là tám câu hỏi mà người mua cần đặt ra trước khi quyết định mua một router không dây mới.

Mục đích sử dụng vào việc gì?

Khi đã có được câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, sẽ ảnh hưởng đến các phần trả lời còn lại. Liệu các bạn sẽ chỉ dùng Internet để gửi và nhận email, xem tỉ giá hối đoái, xem giá lên xuống của chứng khoán hay đọc báo mạng nhẹ nhàng? Nếu chỉ vậy thì một router không dây có cấu hình cơ bản là đủ rồi.

Còn trong trường hợp các bạn muốn xem tivi hay phim ảnh trực tuyến thông qua các dịch vụ streaming, thì chắc chắn các bạn sẽ cần đến một router mạnh mẽ hơn. Và nếu các bạn là game thủ chuyên nghiệp thường xuyên chinh chiến các giải đấu qua mạng xuyên lục địa, hay dành nhiều thời gian để làm việc trực tuyến từ nhà thì một router sở hữu tốc độ băng thông tối đa là tiên quyết.

 


Hãy cố gắng thành thật với chính nhu cầu của các bạn. Các bạn không nhất thiết cứ phải mua một router đời mới nhất và được trang bị các chức năng khủng nhất, thay vào đó chỉ nên mua thiết bị đáp ứng đúng nhu cầu và không thâm lạm nhiều vào ngân sách.

Chi phí bỏ ra bao nhiêu là hợp lý?

Trả lời câu hỏi này là cực kỳ nan giải bởi nó không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu mà còn là năng lực tài chính của mỗi cá nhân, đó là chưa kể đến sự chênh lệch giá cả ở các thị trường khác nhau tuy là không nhiều lắm.

 


Vì vậy, đừng để giá bán trở thành yếu tố tiên quyết mà hãy tìm router nào sở hữu đúng những thông số cần thiết cho công việc và giải trí, nên đi khảo sát thêm một số mẫu router khác và các bạn sẽ biết đâu là thiết bị đáp ứng tốt cho nhu cầu.

Nên chọn router có bao nhiêu băng tần?

Một trong những thông số quan trọng đầu tiên khác khi chọn mua router đó là số băng tần phát sóng của nó. Hiện đang có các mẫu router một băng tần, hai băng tần và ba băng tần. Để hiểu đơn giản hơn, số băng tần đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có một hệ thống mạng, hai hoặc ba hệ thống mạng không dây ở trong nhà.

Với router một băng tần thì sẽ cung cấp cho người dùng một hệ thống mạng 2.4GHz, trong khi router hai băng tần sẽ cung cấp hai hệ thống mạng 2.4GHz và 5GHz. Điểm khác biệt ở đây ngoài số lượng hệ thống mạng còn là nằm ở tốc độ truyền tải dữ liệu, với băng tần 5GHz sẽ cho tốc độ truyền nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có điểm hạn chế là các tín hiệu tần số cao hơn sẽ gặp rắc rối nhiều hơn trong việc phát xuyên qua các vách tường cũng như các chướng ngại vật khác.

 


Với router ba băng tần sẽ thường là gồm một băng tần 2.4GHz và hai băng tần 5GHz. Vậy đâu là lý do khiến người dùng lại thường yêu thích router này? Câu trả lời là nhằm chia tách các thiết bị có tốc độ truyền tải cao và thấp khác nhau lên hai hệ thống mạng khác nhau, để mà các thiết bị có tốc độ chậm hơn sẽ không láng cháng cản "đường" của các thiết bị sở hữu tốc độ nhanh.

Nhìn chung, một router băng tần kép có khả năng cung cấp mỗi mạng một tần số khác nhau thì sẽ linh hoạt hơn. Nó giúp đem đến tốc độ truyền tải nhanh nhất cho các thiết bị cao cấp, và đồng thời vẫn không hắt hủi các đàn em chậm chạp. Trong trường hợp các bạn đặt tốc độ lên hàng đầu, và có nhiều thiết bị kết nối không dây (có thể là 10 hoặc hơn), thì một router ba băng tần sẽ là món đầu tư đáng đồng tiền bát gạo dù khoản chi phí bỏ ra có cao hơn.

Chọn tiêu chuẩn kết nối không dây nào?

Hiện đang có các chuẩn kết nối không dây phổ biến bao gồm 802.11a, 802.11b/g/n, và 802.11ac. Nếu các bạn đã mua một chiếc máy tính cách đây vài năm thì hầu như chắc chắn là các bạn sẽ có thể kết nối được vô mạng 802.11n, vốn đã trở thành một tiêu chuẩn kết nối không dây chủ yếu trong vòng sáu năm qua hoặc hơn.

Đối với chuẩn 802.11ac mới hơn lẽ dĩ nhiên cũng cho tốc độ nhanh hơn đáng kể so với bất cứ chuẩn nào khác, nhưng bởi vì chuẩn này còn mới và vẫn đang được cải tiến nên sẽ không nhiều thiết bị máy tính được trang bị card WiFi có khả năng tương thích. Tuy nhiên, một tin vui là router 802.11ac đồng thời có khả năng tương thích ngược với các thiết bị không dây cũ hơn.

 


Trong trường hợp chưa chắc chắn lắm về chuẩn kết nối không dây của máy tính, thì các bạn có thể kiểm tra nó bằng cách vô phần thông số cấu hình hệ thống ở mục Device Manager. Còn với máy Mac thì vô Apple menu > About this Mac > System Report > Wi-Fi để lấy thông tin như ảnh minh họa bên trên.

Lựa chọn tốc độ truyền phát ra sao?

Tốc độ truyền tải của router được tính bằng megabits per second (Mbps), và bởi vì nó dùng thông số giống với tốc độ của mạng Internet nên người dùng sẽ có chút nhầm lẫn giữa chúng — nhưng cần nhớ rằng nó không quyết định kết nối Internet sẽ nhanh hay chậm ra sao. Nó chỉ cho biết tốc độ truyền dữ liệu của router có thể nhanh đến đâu. Do đó, nếu người dùng đang có một kết nối internet 300 Mbps thì một router có tốc độ 900 Mbps cũng sẽ không khiến cho việc truy cập internet trở nên nhanh hơn.

 


Vì lý do này nên các router có tốc độ cực kỳ cao thường hiếm khi được tận dụng triệt để công suất. Tuy vậy, trong trường hợp các bạn thường xuyên stream các tập tin giữa các thiết bị trong nhà — chẳng hạn như gửi các bộ sưu tập nhạc từ một hệ thống NAS đến dàn nghe nhạc âm thanh nổi, hay là dùng một trung tâm giải trí đa phương tiện Raspberry Pi để xem phim, thì việc sở hữu một router tốc độ cao là lựa chọn sáng suốt.

Chọn chuẩn bảo mật nào?

Bảo mật là tính năng quan trọng hàng đầu nếu các bạn thường xuyên chia sẻ các thông tin nhạy cảm qua hệ thống mạng tại gia, vì vậy việc tìm mua một router có hỗ trợ chuẩn bảo mật mạnh là lưu ý không thể không nhớ đến. Chuẩn bảo mật mới nhất hiện nay là WPA2, nên hãy kiểm tra xem router mà các bạn định mua có hỗ trợ nó hay không. Hầu hết các router hiện nay sẽ hỗ trợ chuẩn bảo mật này, nhưng nếu các bạn chọn mua một thiết bị router đã qua sử dụng, thì hãy kiểm tra ngay và đừng quên rằng chuẩn bảo mật WEP, vốn là chuẩn bảo mật không dây phổ biến trước đây, hiện đã lỗi thời và trở nên yếu ớt trước các kỹ thuật đột nhập tinh vi của giới hacker xấu xa.

Tính toán trước xem có gắn kèm thêm các thiết bị ngoại vi hay không?

 


Ngoài kết nối không dây dùng để chia sẻ dữ liệu thì người dùng đồng thời có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi vô router để giúp các thiết bị này cùng tham gia vô hệ thống mạng nội bộ, chẳng hạn như các máy in, ổ cứng, tivi và các thiết bị nhà thông minh. Do đó, việc mà các bạn cần lưu ý ở đây là tính toán số lượng thiết bị ngoại vi muốn kết nối với router, rồi tìm hiểu xem router sẽ mua có đủ cổng kết nối USB hay ethernet cho các thiết bị đó không.

Thương hiệu router không dây nào tốt nhất?

Linksys là cái tên lớn nhất trong thế giới router, nhưng trong 10 năm qua đã có nhiều tay chơi khác tham gia. Linksys vẫn giữ được vị thế của họ, song hãy dành thời gian ngó qua các thương hiệu Netgear, TP-LINK, ASUS, Securifi, TRENDnet... đều đã bán ra thị trường các router chất lượng cao xứng đáng với đồng tiền khó nhọc làm ra của các bạn. À nếu muốn đi cùng thời đại thì tại sao không thử router thông minh OnHub của Google nhỉ?

Vậy là các bạn đã trả lời xong tám câu hỏi quan trọng cần biết trước khi chọn mua một router không dây. Các bạn sẽ mua router nào?