Lợi nhuận của HP Inc đập tan lo ngại của phố Wall về thị trường máy tính

HP Inc đã công bố một báo cáo tài chính Quý thành công ngoài sức tưởng tượng, đó là kết quả của việc cắt giảm chi phí để đối phó với nhu cầu mua máy tính cá nhân và máy in đang thấp dần. Cổ phiếu của HP Inc ngay lập tức đã tăng 2% lên 12.45 USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Lợi nhuận của HP Inc đập tan lo ngại của phố Wall về thị trường máy tính

Bill Kreher, nhà phân tích của Edward Jones cho biết:”Tôi tin rằng tâm lý chung của những người đầu tư vào HP Inc đều rất lo lắng khi thị trường máy tính cá nhân được dự kiến sẽ rất ảm đạm và doanh số bán hàng của các công ty công nghệ khác đưa ra đều rất thấp.”

Tổng chi phí của HP Inc đã giảm 10.3% xuống còn 10.75 tỷ USD vào Quý II năm ngoái. Công ty trong năm nay tiếp tục cắt giảm thêm 1 tỷ USD trong năm nay, theo lời Giám đốcđiều hành Dion Weisler. HP Inc cho biết trong tháng Hai vừa rồi, công ty đã đẩy mạnh tốc độ tái cơ cấu công ty và dự kiến sẽ có thêm 3,000 nhân sự sẽ phải nghỉ việc vào cuối năm 2016.

Doanh số máy tính cá nhân, lĩnh vực chủ đạo của công ty đã giảm 9.9% trong Quý II, trong khi đó doanh số máy in cũng giảm 15.8%. Theo dự báo của HP Inc, họ sẽ điều chỉnh lợi nhuận vào khoảng 37-40 cent trên một cổ, con số này thấp hơn rất nhiều so với con số của các nhà phân tích là ít nhất 40 cent. Công ty cũng hạ thấp lợi nhuận cao nhất cho tới cuối năm 2016 còn 1.65 USD/cổ từ 1.69 USD/cổ, con số lợi nhuận thấp nhất vẫn giữ nguyên là 1.59 USD/cổ.

Lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh của HP Inc giảm xuống còn 660 triệu USD trong Quý II từ 733 triệu USD cùng kì năm ngoái. Doanh thu của công ty giảm xuống còn 11.59 tỷ USD, giảm 11% so với năm ngoái. Nếu không tính các chi phí khác, HP Inc đã thu được 41 cent trên mỗi cổ phiếu bán ra. Con số doanh thu tuy có ít hơn dự đoán của các chuyên gia phân tích là 11.72 tỷ USD nhưng HP Inc lại thu được nhiều hơn so với con số 38 cent/cổ của họ.

Đây là kết quả kinh doanh Quý II năm 2016 của HP Inc do năm kinh doanh của công ty được bắt đầu vào tháng 11. Hewlett Packard Enterprise Co, một công ty khác trong tập đoàn vừa tuyên bố vào thứ Ba vừa rồi rằng họ sẽ kết hợp mảng kinh doanh dịch vụ IT đang gặp khó khăn vào công ty Computer Sciences Corp.

Minh Tân (Theo indiatoday)