Kaspersky phát hành công cụ Anti-Ransomware cho doanh nghiệp

Nếu bạn chưa biết thì đây là tên gọi chung của 1 dạng phần mềm độc hại – Malware, có “tác dụng” chính là ngăn chặn người dùng truy cập và sử dụng hệ thống máy tính của họ (chủ yếu phát hiện trên hệ điều hành Windows). Các biến thể Malware dạng này thường đưa ra các thông điệp cho nạn nhân rằng họ phải nộp 1 khoản tiền kha khá vào tài khoản của hacker nếu muốn lấy lại dữ liệu, thông tin cá nhân hoặc đơn giản nhất là truy cập được vào máy tính của họ.

Hầu hết các phần mềm Ransomware đều chiếm quyền và mã hóa toàn bộ thông tin của nạn nhân mà nó tìm được (thường gọi là Cryptolocker), còn một số loại Ransomware khác lại dùng TOR để giấu, ẩn đi các gói dữ liệu C&C trên máy tính (tên khác là CTB Locker).

Cái giá mà Ransomware đưa ra cho nạn nhân cũng rất đa dạng, “nhẹ nhàng” thì cỡ 20$, “nặng đô” hơn có thể tới hàng ngàn $ (nhưng trung bình thì hay ở mức 500 – 600$), cũng có trường hợp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Và mới đây, hãng bảo mật danh tiếng Kaspersky đã cho ra mắt một công cụ danh cho người dùng doanh nghiệp với cái tên là Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business. Tiện ích này sẽ giúp phát hiện và loại trừ các loại Ransomware nguy hiểm hiện nay.

 

Kaspersky Anti-Ransomware Tool for Business được cung cấp hoàn toàn miễn phí nhưng đổi lại, bạn phải chấp nhận việc cung cấp một vài thông tin cho Kaspersky để giúp Kaspersky hoàn thiện và cập nhật các biện pháp phát hiện và phòng tránh Ransomware mà họ nhận được từ phía người dùng. Xét qua xét lại thì đây cũng không hẳn là một điều xấu phải không nào?