Chúng ta cũng nên dùng băng dính che webcam như Mark Zuckerberg

Trong một bức ảnh đăng tải gần đây trên Facebook cá nhân của Mark Zuckerberg, phóng viên trang Gizmodo đã phát hiện ra webcam và microphone trên chiếc máy Mac của vị CEO này đã bị che kín bằng băng dính. Không chỉ riêng Zuckerberg, Giám đốc FBI, James Comey cho biết ông cũng làm tương tự với chiếc máy tính của mình.

Tại sao? Bởi webcam có thể và đã từng bị hack. Trên thực tế, thậm chí FBI cũng có thể hack vào máy tính của mọi người qua webcam để theo dõi nhất cử nhất động. Vậy webcam bị hack như thế nào?

Có hai loại webcam chính: webcam kết nối với internet và webcam kết nối với máy tính. Các loại webcam kết nối với internet thông thường kết nối qua Wi-Fi. Hầu hết nhưng webcam này đều có địa chỉ IP có thể truy cập đươc từ xa. Điều này sẽ cho phép bạn kết nối với webcam ở bất cứ đâu và đương nhiên cả những người khác cũng có thể. Vì vậy bạn cần phải bảo vệ chiếc camera của mình bằng những loại mật khẩu mạnh và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Năm 2014, theo một báo cáo của Naked Security, tại thời điểm đó đã có 73.000 webcam kết nối internet bị truy cập trái phép, chỉ bởi vì người sử dụng đã sử dụng các loại mật khẩu mặc định. Nếu bạn cũng nằm trong số này, hãy thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức và tìm một mật khẩu nào đó thật mạnh. Còn nếu bạn không thực sự dùng đến, hãy lấy băng dính che kín webcam của mình là tốt nhất.

Để hack được một webcam kết nối với máy tính các hacker sẽ gặp đôi chút trở ngại, nhưng không có nghĩa là không thể. Một số loại webcam được tích hợp trực tiếp vào máy tính, một số loại khác được kết nối qua USB. Hacker có thể truy cập vào các camera này thông qua malware. Nếu bạn vô tình click vào một đường link có chứa mã độc hoặt tải một file virus, malware có thể chứa các loại mã kích hoạt, bật webcam của bạn lên và gửi các đoạn video tới một website hoặc lưu các đoạn video đó ở một nơi khác. Điều tệ hơn là thường loại malware này còn có khả năng tắt phần đèn LED ở camera khiến bạn không phát hiện ra rằng webcam của mình đã bị hack kể cả khi chú ý quan sát

Nếu bạn không muốn người khác theo dõi mình, cách duy nhất để đảm bảo điều này không xảy ra, đó là sử dụng một rào chắn thực trước camera. Dù hacker có hack camera của bạn tài tình đến mức nào, cũng không thể xuyên qua lớp băng dính hoặc giấy dán hoặc vật cản bạn đặt trước camera.

Còn camera điện thoại thì sao? Tin tặc hoàn toàn có thể hack vào điện thoại của bạn, và việc này đã từng xảy ra, ít nhất là trên các thiết bị Android. Tuy nhiên, nguy cơ này không đáng lo ngại bằng bởi bạn thường bỏ điện thoại trong túi quần, túi áo hoặc túi xách. Ngoài ra, camera trước của máy cũng thường để ở vị trí ngửa lên trần nhà còn camera sau lại thường xuyên ở tư thế úp xuống mặt bàn vì thế hacker cũng không thể nhìn thấy các hoạt động của bạn. Thêm vào đó, để hack một hệ điều hành cho di động cũng là việc khó khăn hơn.

Dù sao thì, nếu bạn dán băng dính vào camera trước của máy thì việc selfie có phải là sẽ vô cùng bất tiện không?