5 phụ kiện laptop không thể thiếu cho sinh viên mùa tựu trường

Năm học mới đã đến và chiếc laptop cùng với các phụ kiện sau đây là những thiết bị không thể thiếu trong hành trang đến trường của các bạn sinh viên.

Chuột máy tính gắn ngoài

Mọi mẫu laptop đều tích hợp bàn di chuột (trackpad) nhưng ngay cả trackpad tốt nhất hiện nay như các hãng sản xuất quảng cáo cũng không thể thay thế được con chuột máy tính truyền thống. Vì vậy, nếu đã quen với thao tác nhấn chuột thực sự giống như khi làm việc trên máy tính để bàn thì bạn hãy mạnh dạn đầu tư thiết bị chuột máy tính gắn ngoài tốt nhất hiện nay. Chẳng hạn, bạn có thể chọn mua loại chuột quang không dây để không bị vướng víu bởi dây cáp như loại chuột quang USB thông thường.

 

Chuột gắn ngoài giúp bạn dễ dàng thao tác hơn trên laptop.

Chuột không dây hiện có giá bán từ khoảng 150.000 đồng trở lên và thường đi kèm một dongle duy nhất, vốn là một đầu nhận tín hiệu gắn vào cổng USB để nhận tín hiệu điều khiển cho chuột. Một số mẫu chuột không dây còn trang bị đầu tín hiệu nano rất nhỏ để có thể cắm vào cổng USB mà không chiếm nhiều không gian cho các thiết bị khác gắn vào cổng bên cạnh.

Ổ cứng di động gắn ngoài

Hầu hết laptop ngày nay đều trang bị ổ cứng gắn trong dung lượng lớn, khoảng từ 500GB trở lên. Tuy nhiên, một số model ultrabook mỏng gọn lại sử dụng ổ SSD dung lượng thấp hơn, chỉ khoảng từ 120GB đến 240GB. Do đó, để bổ sung không gian lưu trữ thì người dùng laptop thường đầu tư thêm ổ cứng gắn ngoài kết nối với laptop thông qua cổng USB.

 

Ổ cứng di động gắn ngoài có thể dùng để sao lưu dự phòng và tăng khả năng lưu trữ cho laptop.

Với dung lượng phổ biến hiện nay từ khoảng 500GB cho đến 750GB hay thậm chí 1TB, thiết bị lưu trữ mang tính di động này có thể giúp các bạn sinh viên thoải mái sao lưu hình ảnh, video và các thông tin cá nhân khác. Một lưu ý khi chọn mua ổ cứng gắn ngoài hiện nay là nên chọn loại cổng USB 3.0 khá thông dụng với tốc độ cao gấp 10 lần so với chuẩn USB 2.0 trước đây. Giá bán tham khảo của ổ cứng gắn ngoài trên thị trường hiện nay khoảng từ 1,5 triệu đồng cho mẫu 1TB cổng USB 3.0.

Ổ lưu trữ USB

So với ổ cứng gắn ngoài thì ổ lưu trữ USB thường có hạn chế về dung lượng. Tuy nhiên, xét về mặt linh hoạt thì ổ USB vẫn có nhiều công dụng thực sự hữu ích. Ngoài khả năng là những thiết bị lưu trữ thông thường để có thể chép nhanh dữ liệu giữa máy tính với nhau, ổ lưu trữ USB còn có thể được tận dụng để làm các công cụ hữu ích sau nhằm phục vụ công việc hằng ngày.

Ngoài khả năng lưu trữ, ổ USB còn là công cụ hữu ích cho nhiều mục đích khác.

Chẳng hạn, những thiết bị này có thể được dùng để chứa hầu hết mọi phiên bản hệ điều hành, như Windows hay Linux Ubuntu, để chạy trực tiếp mà không cần cài đặt vào ổ cứng máy tính. Ổ lưu trữ USB là một trong những công cụ tuyệt vời nhất cho các bạn sinh viên kỹ thuật thích “vọc”, ví dụ như dùng để khắc phục lỗi cho PC. Bạn có thể dùng để khắc phục những vấn đề của Windows, phục hồi các tập tin từ một máy tính bị hư, quét máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hay dùng làm một môi trường an toàn để thực hiện thanh toán trực tuyến hoặc các công việc quan trọng khác.

Dung lượng phổ biến hiện nay của ổ USB là từ 8GB trở lên. Tương tự như ổ cứng gắn ngoài, ổ USB ngày nay cũng dần chuyển sang chuẩn kết nối USB 3.0 tốc độ cao thay vì 2.0 như trước đây. Giá bán của các thiết bị này khoảng từ 110.000 đồng trở lên cho bản 8GB USB 3.0.

Túi chống sốc laptop

Một trong những phụ kiện không thể thiếu mà đa số người dùng laptop ngày nay là túi chống sốc. Hãy tưởng tượng bạn vừa lôi máy ra khỏi cặp và vô tình làm rơi xuống đất. Trong trường hợp này, nếu laptop đang được cất trong một chiếc túi chống sốc thì chắc chắn khả năng hư hỏng vì va đập sẽ được giảm đáng kể, hay thậm chí laptop của bạn vẫn không hề hấn gì nếu sử dụng túi chống sốc loại tốt.

Túi chống sốc là một trong những phụ kiện không thể thiếu đối với đa số người dùng laptop.

Các bạn trẻ thường thích chọn các loại túi chống sốc thời trang nhiều màu sắc, nhưng điều quan trọng nhất khi mua là nên chọn loại túi của các thương hiệu nổi tiếng với chất liệu và khả năng chống sốc tốt nhất. Đồng thời, cũng nên lưu ý chọn loại túi có kích cỡ phù hợp để có thể chứa vừa vặn và bảo vệ tối đa cho máy khi di chuyển. Trên thị trường, giá bán của túi chống sốc loại tốt khoảng từ vài trăm ngàn đồng trở lên.

Khóa chống trộm laptop

Một trong những điểm tiện dụng của laptop là tính di động. Tuy vậy, chính vì khả năng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi nên một trong những điều lo lắng của người dùng laptop là việc chống mất cắp thiết bị ở những nơi đông người, đặc biệt là đối với sinh viên ở các trường đại học. Do đó, người dùng máy tính xách tay được khuyến cáo nên trang bị thêm khóa laptop để giữ cho thiết bị của mình khỏi bị đánh cắp.

 

Khóa laptop để giữ cho thiết bị của bạn khỏi bị đánh cắp nơi đông người.

Hầu hết các mẫu laptop hiện nay đều có sẵn lỗ khóa Kensington bên hông hoặc phía sau và bạn chỉ cần mua loại khóa tương thích để gắn vào đó rồi gắn chặt dây khóa vào bất cứ nơi nào cố định, chẳng hạn như chân bàn, để bảo vệ laptop của mình. Giá của các loại khóa laptop chỉ khoảng từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng trở lên, nhưng chắc chắn có thể dễ dàng bảo vệ cho chiếc laptop trị giá hàng chục triệu đồng của bạn không bị trộm cắp.

Theo: PCWorld.com.vn